4 con đường lây chuyền chủ yếu của bệnh sùi mào gà

Hiện tại có 4 con đường để virus sùi mào gà xâm nhập và gây bệnh ở người: qua đường tình dục, qua tiếp xúc, truyền từ mẹ sang con và qua đường máu.

Qua đường tình dục

Đây là con đường trực tiếp và chủ yếu dẫn tới nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Những người có quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình, quan hệ với người đang nhiễm virus sùi mào gà thì đều có khả năng mắc bệnh.

Qua tiếp xúc

Các trường hợp mặc bệnh qua con đường tiếp xúc này chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Nguyên nhân là do vùng da bị tổn thương tiếp xúc với những đồ dùng hàng ngày có chứa virus sùi mào gà như khăn tắm, bồn tắm, bồn cầu. Nếu bệnh có tình trạng tái nhiễm nhiều lần và không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị ung thư bộ phận sinh dục.

Lây truyền từ mẹ sang con

Cũng giống như nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác, nó cũng có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con. Đặc biệt là những trường hợp thai phụ lựa chọn phương pháp sinh nở bằng đường âm đạo thì khả năng lây nhiễm cho trẻ sơ sinh là rất cao.

Lây nhiễm qua đường máu

Do virus sùi mào gà cũng thuộc dạng virus nhóm ADN, do vậy nếu truyền và sử dụng máu của người bệnh thì khả năng lây nhiễm là rất cao. Tuy nhiên, hiện nay khả năng lây nhiễm và mắc bệnh sùi mào gà qua con đường này là rất hạn chế. Vì lượng máu sau khi được thu về sẽ được kiểm định và sàng lọc rất kỹ.
Theme images by mammuth. Powered by Blogger.