Apxe hậu môn là gì

Apxe hậu môn là hiện tượng các mô mềm được hình thành quanh hậu môn – trực tràng. Các mô mềm này có chứa mủ và sau một thời gian chúng có thể bị vỡ ra, gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân, thậm chí có thể khiến người bệnh phát sốt. Bệnh cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.


Apxe hậu môn được chia thành 5 loại bao gồm:

Apxe niêm mạc.

Apxe hố ngồi trực tràng.

Apxe chậu hông trực tràng.

Apxe giữa các lớp cơ.

Apxe dưới da.


Triệu chứng biểu hiện apxe hậu môn.


Bệnh apxe hậu môn có thể nhận biết thông qua một số triệu chứng sau đây:

Áp-xe niêm mạc: Một số triệu chứng thường gặp đối với áp-xe hậu môn niêm mạc như: nhức hậu môn trực tràng, đau rát hậu môn, gần trực tràng có một chỗ phồng lên, mềm ấn vào sẽ rát đau.

Áp-xe hông trực tràng: Ổ mủ nằm trên cơ nâng hậu môn. Triệu chứng nhiễm khuẩn tiểu khung và có thể vỡ qua cơ nâng hậu môn đi vào khoang hố ngồi-trực tràng.

Áp-xe hố ngồi trực tràng: Thường có triệu chứng đau vùng hố ngồi, bệnh nhân thường sốt cao và đau không thể ngồi được. Sẽ có một khối u ở một bên vùng hố ngồi, sưng nóng, sờ vào thấy mềm.

Áp-xe giữa các lớp cơ: Triệu chứng thường gặp là đau rát hậu môn, thăm trực tràng xuất hiện khối phồng, khi ấn vào có cảm giác rất đau, đi ngoài cũng thấy đau.

Áp-xe dưới da: Sẽ có các ổ mủ nằm quanh hậu môn và rất nông, khi chạm vào các ổ mủ đó sẽ rất đau.

Nguyên nhân gây apxe hậu môn.

Do viêm nhiễm: Những người đã từng bị bệnh trĩ, polyp hậu môn, nứt kẽ hậu môn… đều có nguy cơ bị viêm nhiễm rất cao. Khi vi khuẩn tấn công vào các vùng ở hậu môn sẽ tạo cơ hội hình thành nên apxe hậu môn.

Những người ăn uống thiếu chất sẽ làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập gây apxe hậu môn.

Do điều trị: Các loại thuốc dùng trong điều trị các bệnh ở hậu môn, trực tràng đều có tính kích ứng cao, do vậy chúng có thể gây hoại tử và dẫn đến apxe hậu môn.

Apxe hậu môn hình thành là do bị viêm nhiễm sau các tiểu phẫu ở vùng hậu môn trực tràng.

Ngoài ra, bệnh apxe hậu môn cũng có thể do vi khuẩn lị, khuẩn lao, tụ cầu và liên cầu gây ra.

Phương pháp điều trị apxe hậu môn.


Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Đông Nam Á cho biết việc hỗ trợ điều trị áp-xe hậu môn cần dựa vào nguyên nhân và tình trạng cụ thể mới có thể đưa ra các phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. Phương pháp hỗ trợ điều trị được áp dụng phổ biến hiện nay như sau:

Dùng thuốc hỗ trợ điều trị

Có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ nhằm tiêu diệt vi khuẩn, chống nhiễm trùng, viêm loét. Tuy nhiên hỗ trợ điều trị bằng thuốc sẽ không mang lại hiểu quả cao và tốn thời gian.

Điều trị bằng phương pháp HCPT


Đây là phương pháp hỗ trợ chữa trị áp-xe hậu môn mang lại hiệu quả khả quan và cũng được áp dụng phổ biến trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. HCPT áp dụng nguyên lý sản sinh nhiệt của điện trường bằng sóng cao tần, nhiệt độ được sinh ra do hiện tượng trao đổi ion mang điện trong tế bào trực tiếp làm đông và thắt nút mạch máu.

Phương pháp HCPT có các ưu điểm:

Độ chính xác cao: do sử dụng kỹ thuật số để xác định vị trí tổn thương, giúp quá trình tiểu phẫu diên ra thuận lợi.

Ít đau: bệnh nhân sẽ được tiến hành gây tê cục bộ trong quá trình phẫu thuật.

Phục hồi nhanh chóng: vết thương được hồi phục nhanh chóng, không cần nằm viện. Đồng thời hạn chế khả năng xảy ra biến chứng sau phẫu thuật.

An toàn: Toàn bộ quá trình tiểu phẩu được kiểm soát chính xác, phạm vi xâm lấn nhỏ, không chảy máu.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ bổ ích cho mọi người có cái nhìn đúng đắn về bệnh apxe hậu môn. Nếu bạn không may bị mắc bệnh lý trên hãy chủ động đi thăm khám và điều trị kịp thời nhằm tránh bệnh trở nặng hơn, việc điều trị hiệu quả sẽ giúp người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe, ổn định cuộc sống.

Phòng khám đa khoa Đông Nam Á là cơ sở y tế uy tín, chất lượng nhất tại TP.thành phố Hồ Chí Minh trong việc khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý về hậu môn trực tràng nói chung và apxe hậu môn nói riêng. Cùng với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao kết hợp trang thiết bị y khoa hiện đại đảm bảo sẽ mang đến kết quả hỗ trợ điều trị tốt cho những ai mắc bệnh apxe hậu môn. Hơn nữa, chi phí khám và hỗ trợ điều trị bệnh luôn được đảm bảo tính công khai, hợp lý nên người bệnh có thể yên tâm khi đến thăm khám và hỗ trợ chữa trị.

Theme images by mammuth. Powered by Blogger.