Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại có dấu hiệu gì

Trĩ là một căn bệnh có tính chất dễ tái phát, diễn biến của bệnh khá phức tạp, gây nhiều đau đớn và bất tiện cho người bệnh. Loại trĩ thường gặp nhất là trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời trĩ nội và trĩ ngoại sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để phát hiện 2 loại trĩ này, triệu chứng bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là gì?
http://dakhoaaua.vn/cach-chua-benh-sa-bui-tri-hieu-qua-nhat-hien-nay-1604.html


Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại có dấu hiệu gì thưa bác sĩ.


Trĩ nội là căn bệnh khá phổ biến về hậu môn trực tràng, được hình thành do sự căn dãn quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ bên trong hậu môn trực tràng. Người bệnh cần phải phát hiện, thăm khám và điều trị bệnh trĩ nội sớm để tránh những biến chứng xảy ra.

Triệu chứng của trĩ nội thể hiện ở 4 cấp độ khác nhau.


Trĩ nội độ 1: Các búi trĩ mới hình thành, có tính chất mềm và kích thước nhỏ. Triệu chứng ở giai đoạn này chủ yếu là sau mỗi lần đi đại tiện sẽ chảy máu, máu có thể dính vào trong giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Máu có thể chảy thành từng giọt hoặc từng tia, chảy máu kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi do mất máu nhiều.

Trĩ nội độ 2: Các búi trĩ phát triển to hơn, có thể sa xuống hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện nhưng tự thụt vào. Các búi trĩ khiến người bệnh cực kỳ đau đớn.

Trĩ nội độ 3: Giai đoạn này các búi trĩ thường xuyên sà ra bên ngoài hậu môn và phát triển ngày càng to lên, không thể tự thụt vào bên trong được nữa, người bệnh phải dùng tay để đẩy các búi trĩ vào bên trong hậu môn.

Trĩ nội độ 4: Lúc này, các búi trĩ hầu như sa hẳn ra ngoài hậu môn và không thể dùng tay đẩy vào được.

Nhìn chung, khi mắc bệnh trĩ nội, hậu môn sẽ xuất hiện nhiều dịch tiết gây ngứa ngáy, đau rát hậu môn, nhất là sau mỗi lần đi đại tiện. Bệnh trĩ nội nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm sẽ gây ra các biến chứng như gây tắt nghẽn, viêm nhiễm hoại tử trực tràng, mất máu,…những biến chứng này rất nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại là gì.


Các triệu chứng thường gặp là chảy máu hậu môn, các búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài, khi người bệnh đi đại tiện sẽ có cảm giác đua, rát, ngứa ngáy vùng hậu môn. Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà các triệu chứng sẽ có các mức độ khác nhau. Cụ thể như sau:

Trĩ ngoại giai đoạn 1: Các búi trĩ nằm ở rìa hậu môn, người bệnh có cảm giác hơi cộm, ngứa ngáy, đau rát và khó chịu, hậu môn sưng tấy đỏ.
Trĩ ngoại giai đoạn 2: Các búi trĩ phát triển ngoằn ngoèo bên ngoài hậu môn, gây chảy máu nhiều mỗi khi đi đại tiện, người bệnh đau đớn dữ dội.

Trĩ ngoại giai đoạn 3: Giai đoạn này các búi trĩ phát triển ngày càng lớn, gây tắc hậu môn, chảy máu nhiều khiến người bệnh rơi vào tình trạng mất máu.

Trĩ ngoại giai đoạn 4: Các búi trĩ bị viêm nhiễm nặng khiến hậu môn đau rát, ngứa ngáy. Tình trạng viêm nhiễm lây lan rất nhanh, nếu kéo dài có thể bị bội nhiễm, thậm chí là hoại tử phải cắt bỏ hậu môn.

Trên đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, nếu phát hiện 2 căn bệnh này thì người bệnh hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn đang mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nào, từ đó sẽ chỉ định phương pháp điều thì thích hợp, nhằm đẩy lùi được bệnh nhanh chóng.


Theme images by mammuth. Powered by Blogger.