Phòng và điều trị bệnh lậu ở trẻ nhỏ

Bệnh lậu là một trong những bệnh nhiễm trùng nặng nề do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây ra. Bệnh lậu có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau trong đó có cả trẻ nhỏ.

Phòng ngừa bệnh lậu ở trẻ nhỏ

Để phòng bệnh lậu cho trẻ, các bậc cha mẹ cần thực hiện tốt những việc làm sau:

- Lúc trẻ mới sinh cần thực hiện nhỏ mắt bằng Nitrat bạc, hạn chế sự tiếp xúc của mắt đối với dịch âm đạo của người mẹ.

Chú ý vệ sinh phòng lây nhiễm bệnh lậu cho trẻ

- Các cặp vợ chồng khi quyết định mang thai cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám xem một trong hai người có mắc phải bệnh lây qua đường tình dục (bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai…) để điều trị dứt điểm rồi mới mang thai, tránh mang thai và sinh con khi còn mắc bệnh lậu. Đây là cách an toàn để phòng tránh bệnh lậu cho trẻ.

- Phụ nữ mang thai cần đề phòng lây lây nhiễm bệnh lậu, chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ để xử lý kịp thời.

- Công tác phòng tránh bệnh lậu cho trẻ cần thực hiện triệt để, không chỉ phụ nữ mang thai mà cả những người xung quanh.

Điều trị bệnh lậu cho trẻ

- Đối với trẻ sơ sinh mắc lậu: Điều trị bệnh lậu bằng Ceftriaxone 50mg/kg thể trọng, tiêm bắp liều duy nhất, tối đa không quá 125mg. Bên cạnh đó có thể dùng thuốc mỡ Tetracycline 1% để bôi mắt cho trẻ, bôi cách mỗi giờ một lần/ngày đầu, sau đó 8 giờ 1 lần trong 10 ngày.

- Những đối tượng trẻ em khác: Với những trẻ có trọng lượng trên 45kg thì điều trị như người lớn. Còn đối với trẻ dưới 45kg thì dùng ceftriaxone 125mg tiêm bắp liều duy nhất, hoạc spectionmycin 40mg/kg thể trọng tiêm bắp liều duy nhất.
Theme images by mammuth. Powered by Blogger.