Virut Humman papilloma (HPV) nguyên nhân của bệnh sùi mào gà

Humman papilloma (HPV) là loại vi rút gây ra bệnh sùi mào gà, loại vi rút này lây truyền chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục. Sùi mào gà có thể bắt gặp ở cả nam giới và phụ nữ nhưng do cấu tạo cơ thể phức tạp nên chị em dễ mắc bệnh, việc điều trị cũng khó khăn hơn. Dưới đây là những thông tin chị em cần biết về cách phát hiện và điều trị sùi mào gà hiệu quả.

Làm sao để phát hiện mắc bệnh sùi mào gà?

Trong khoảng thời gian từ 2-9 tháng kể từ khi nhiễm bệnh, bộ phận sinh dục của phụ nữ xuất hiện các sùi nhỏ mềm, ngứa và nhô lên như những nhú gai, đường kính từ 1-2 mm; bề mặt ráp, màu hồng.

Sùi có thể phát triển thành những gai hoặc lá dài đến vài cm và thành một mảng rộng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng, bề mặt mềm, mủ ra, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Chị em xuất hiện các triệu chứng không ngừng như khí hư trắng, dịch, xuất huyết, mụn sùi có mùi hôi trở nên dày, bền mặt sùi từ ẩm ướt chuyển sang cứng.

Trên đây là những biểu hiện của sùi mào gà nếu chị em để ý thì dễ dàng phát hiện ra, trong những trường hợp nghi ngờ bị nhiễm HPV mà người bệnh chưa có các biểu hiện gì thì có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm.

Ngăn ngừa nhiễm vi rút HPV như thế nào?

Hạn chế quan hệ tình dục sớm, không quan hệ tình dục với nhiều người và tình dục an toàn là những cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm HPV. Tuy nhiên, cách phòng ngừa nhiễm HPV hiệu quả nhất là tiêm ngừa vắc-xin.

Hiện ở nước ta đã có vắc-xin ngừa những type HPV gây sùi mào gà và ung thư cổ tử cung chủ yếu. Vắc-xin Gardasil tạo miễn dịch chống lại HPV tuýp 6, 11, 16 và 18 đã được FDA chấp thuận cho sử dụng ở nam giới và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Vắc-xin Cervarix tạo miễn dịch chống lại HPV tuýp 16 và 18, được sử dụng cho phụ nữ tuổi từ 10-15. Bạn có thể chủng ngừa tại các trung tâm y tế dự phòng, các bệnh viện phụ sản. Để phòng ngừa tối ưu sùi mào gà và ung thư cổ tử cung, bạn nên kết hợp chủng ngừa HPV và khám tầm soát bằng phết tế bào cổ tử cung mỗi năm một lần.

Hạn chế quan hệ tình dục sớm, không quan hệ tình dục với nhiều người và tình dục an toàn là những cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm HPV. Một số trường hợp lây truyền HPV từ mẹ sang con hoặc tiếp súc tay- Bộn phận sinh dục, miệng- bộ phận sinh dục đã được nghi nhận. Sử dụng bao cao su làm giảm nguy cơ lây truyền HPV qua đường tình dục nhưng không hoàn toàn ngăn ngừa nhiễm HPV.
Theme images by mammuth. Powered by Blogger.