Bệnh vàng da là gì có gây nguy hiểm không

Bệnh vàng da là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và ít hơn ở những lứa tuổi khác. Tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nên cần phải đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tỏi trị mụn cóc Tỏi được chứng minh là rất hữu dụng trong trị mụn cóc Hàng ngày các bạn lấy 1 nhánh tỏi tươi, cắt ra và trà đi trà lại trên mụn cóc đó sao cho nước tỏi ngấm vào mụn càng nhiều càng nhanh khỏi, hoặc có thể đắp lên trên nhưng không quá 10 phút , chữa mụn cóc ở tay vì tỏi tính nóng có thể làm cho tay bạn bị dộp lên. Tránh tiếp xúc với nước và hàng ngày cứ lúc nào rảnh bạn dùng trà như vậy 1 đến 2 lần trong ngày!


Bệnh vàng da là gì.


Bệnh vàng da là tình trạng da và tròng trắng mắt bị xỉn vàng, gây ra bởi lượng bilirulin trong máu quá cao. Nếu gan gặp vấn đề và không thể xử lý các tế bào hồng cầu này, bilirubin sẽ tích tụ trong cơ thể và khiến làn da của bạn có màu vàng. Đối với trẻ sơ sinh, bệnh thường tự thuyên giảm và biến mất sau vài ngày.

Nguyên nhân gây bệnh vàng da là gì.


Do bị tắc nghẽn.


Các chất thải từ thực phẩm và thuốc bị tích tụ trong gan mật lâu ngày dẫn tới xơ gan và vàng da. Bệnh này thường rất khó điều trị mặc dù chloroquin diphosphat tỏ ra có hiệu lực trong vài trường hợp.

Do tan huyết.


Thiếu máu tan huyết (thiếu máu do tiêu hủy hồng cầu) có tính chất di truyền bẩm sinh, thiếu máu tan huyết mang tính tự nhiên, có thể do ngộ độc đậu tằm, sốt rét ác tính, ảnh hưởng của thuốc, truyền sai nhóm máu…

Do tế bào gan.


Viêm gan dạng vàng da do vi rút cấp tính và mãn tính, xơ gan do các loại nguyên nhân, ung thư gan, các loại thuốc: isoniazid, rifampicin (thuốc dùng trong chữa bệnh lao), indomethacin (một loại thuốc giảm đau cũng có tính giảm viêm dùng chữa trị các tình trạng viêm khớp), thương nhĩ tử, hoàng dược tử…

Triệu chứng của bệnh vàng da.


Một số dấu hiệu điển hình khi bị vàng da:


Làn da ngả sang màu vàng ở một bộ phận hoặc toàn cơ thể.

Bên trong miệng có màu vàng.

Nước tiểu có màu sẫm.

Phân nhạt màu.

Mệt mỏi, nôn mửa, sụt cân…

Cách điều trị bệnh vàng da.


Đối với người lớn, bệnh vàng da thường do các bệnh lý khác gây nên. Vì thế, cần điều trị triệt để những tình trạng đó để dấu hiệu vàng da biến mất. Đối với trẻ sơ sinh thì bệnh thường tự biến mất sau vài ngày.

Phương pháp quang trị liệu.


Đây là phương pháp chữa trị tốt nhất. Trẻ sẽ nằm ở trần dưới ánh đèn huỳnh quang và được chụp mắt để bảo vệ mắt trong suốt quá trình điều trị. Ánh sáng sẽ giúp làm giảm lượng bilirubin dư thừa.

Phương pháp truyền trả máu.


Nếu các phương pháp khác không có hiệu quả, bé có thể phải cần tiến hành phương pháp truyền trả máu. Phương pháp này tiến hành bằng cách lấy nhiều lần một lượng nhỏ máu của bé, sau đó làm loãng bilirubin và kháng thể từ cơ thể mẹ, sau đó truyền trả lại vào cơ thể bé.


Phương pháp Immunoglobulin truyền tĩnh mạch.


Phương pháp này được sử dụng nếu bệnh vàng da gây ra do nhóm máu của mẹ và bé khác nhau. Ở trường hợp này, máu của bé sẽ mang theo các kháng thể của mẹ. Các kháng thể này sẽ góp phần phá vỡ các tế bào máu. Immunoglobulin là một protein trong máu có thể hạn chế các kháng thể này, do đó tiêm immunoglobulin vào cơ thể sẽ giúp làm giảm tình trạng vàng da của bé.

Khi thấy có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh vàng da, cần đi khám càng sớm càng tốt để tìm hiểu rõ căn nguyên và có cách điều trị hợp lý.

Theme images by mammuth. Powered by Blogger.