Làm gì khi bị viêm da do mồ hôi nhiều

Mồ hôi nhiều gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Nó không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống, tâm lý mà còn có thể gây viêm da, rạn da gây mất thẩm mỹ và điều này càng khiến cho việc hỗ trợ điều trị chứng bệnh này trở nên khó khăn hơn.

Viêm da do mồ hôi là gì ?

Viêm da do mồ hôi là tình trạng khá phổ biến và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiễm nấm men Candida trên da là dạng thường gặp nhất.

Tình trạng này xảy ra khi mồ hôi tiết quá nhiều mà không thể bốc hơi hết hoàn toàn, làm cho nơi này trở nên ẩm ướt và nếu người bệnh lựa chọn các loại quần áo bó sát thì chúng sẽ trở thành “ngôi nhà” tuyệt vời cho các loại vi khuẩn, vi nấm sinh sôi và phát triển. Làn da của bạn trở nên ngứa ngáy, khó chịu với các vệt đỏ nóng rát.

Nguyên nhân gây viêm da khi tiết nhiều mồ hôi.

Viêm da thường xảy ra khi các tuyến tiết mồ hôi trên da bị bít tắc. Bệnh có xu hướng phát sinh ở các khu vực có môi trường nóng, điều kiện ẩm ướt, nhưng cũng có thể xảy ra ở vùng sa mạc.

Tuy nhiên, có sự khác biệt nổi bật ở làn da nhạy cảm của mỗi cá nhân. Viêm da rất dễ xảy ra với trẻ nhỏ, có nó thể bắt đầu trong vòng một vài ngày sau khi sống trong vùng khí hậu nhiệt đới hoặc sau 2 – 5 tháng.

Mụn cóc có thể xảy ra ở tất cả mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở lứa tuổi từ 12 đến 16. Ước lượng có khoảng 20% học sinh và khoảng 10% dân số bị mụn cóc. Những bệnh nhân nhiễm HIV, mụn cóc lòng bàn chân ghép tạng  hoặc đang được hóa trị liệu có tần suất bị mụn cóc cao hơn do hệ miễn dịch suy giảm.

Viêm da xuất hiện phổ biến nhất là trong môi trường nóng ẩm của thời tiết mùa hè. Khi đó, mọi người sẽ có xu hướng tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn nên làm tăng tiết mồ hôi, hoặc nếu không chú ý về trang phục như mặc quần áo bằng các sợi tổng hợp là những yếu tố quan trọng gây nên tình trạng này.

Ngược lại vào mùa đông, viêm da xảy ra có thể do mặc quá nhiều quần áo, bật máy sưởi quá nóng hoặc sử dụng chăn điện….

Trong bệnh viện, viêm da thường xuất hiện ở vùng lưng của những người nằm trong thời gian dài trên giường khi họ đổ nhiều mồ hôi do nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim hoặc hóa trị liệu, đột quỵ, chấn thương…

Có những loại viêm da do mồ hôi nào?

Viêm da thường phát triển ở các khu vực có nhiều nếp gấp như nách, bẹn, khủy tay, khủy chân… Ở trẻ em có bắt gặp cả trên mặt. Ngược lại với mụn trứng cá, viêm nang lông có thể xuất hiện xung quanh các nang tóc, viêm da do mồ hôi sẽ không phát sinh ở các khu vực này.

Mụn nước (Miliaria crystallina): Xuất hiện khi các ống tiết mồ hôi bị bít tắc thường xuyên do dùng các chất chống mồ hôi tạm thời, làm xuất hiện các mụn nước nhỏ trên da và chúng rất dễ bị vỡ.

Nổi rôm sảy: Phát triển từ trong lớp biểu bì (lớp ngoài cùng) kết quả là làm xuất hiện các nốt sần đỏ rất ngứa.

Mụn mủ: Xảy ra do tình trạng viêm khi mụn nước bị vỡ mà không được vệ sinh sạch sẽ.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm da do mồ hôi.

Thực hiện một vài thay đổi trong thói quen hàng ngày cũng có thể cải thiện phần nào tình trạng trên. Bạn có thể tham khảo một vài lời khuyên sau:

Khi tập thể dục, bạn nên mặc quần áo rộng rãi; nên chọn trang phục từ cotton, bông hoặc vải lanh để thấm hút mồ hôi, tránh lựa chọn quần áo từ sợi tổng hợp.

Trong thời tiết nắng nóng, nếu da của bạn bị kích thích, bạn nên tắm ngay với nước mát.

Ngừng sử dụng sản phẩm chăm sóc da nếu nó gây kích ứng cho làn da của bạn.

Chất chống mồ hôi chứa thành phần NaCl2 có thể giúp làm giảm mồ hôi, ngăn ngừa viêm da do mồ hôi nhưng cũng có thể gây kích ứng da. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể sử dụng một loại kem làm mềm da hoặc kem dưỡng ẩm cùng với những sản phẩm này.

Vệ sinh cá nhân thường xuyên, dùng khăn sạch lau khô lượng mồ hôi dư thừa trên da.

Người bệnh nên kiểm tra thường xuyên các khu vực dễ xuất hiện viêm da để phát hiện sớm các thương tổn nếu có. Điều quan trọng là khi thấy xuất hiện những tình trạng này đừng cố trị liệu tại nhà mà nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ để được tư vấn hướng dẫn, chăm sóc tốt nhất.

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.